Hiểu rõ các loại nếp lứt! Nếp lứt là loại gạo rất dẻo và có giá trị dinh dưỡng cao. Gạo nếp có vị ngọt, mùi thơm, nhiều nhựa và có tính âm. Nhai trong miệng cảm giác sừn sựt từ lớp vỏ lứt và mềm ngọt từ bên trong.
1. Công dụng
Nếp lứt có tác dụng
- Làm khỏe tỳ, mạnh phổi
- Chữa chứng đi phân lỏng, tiểu tiện khó
- Chứng đổ mồ hôi trộm
- Giải được một vài độc tính
- Gạo nếp còn giúp ấm bụng, có tác dụng tốt với những người bụng yếu, bị viêm loét dạ dày.
Tuy nhiên, gạo nếp không nên ăn quá nhiều, nhất là những người đang bị mụn nhọt, vết thương sưng tấy.
2. Nếp lứt có thể nấu được những gì?
Nếp lứt có thể chế biến được rất nhiều món ngon và rất đa dạng. Các món ăn từ nếp thường sẽ là món phụ, món khai vị hoặc là tráng miệng như:
- Xáo xôi (gấc, đậu xanh, đậu đen, hạt sen, …)
- Gói bánh (bánh tét, bánh chưng, bánh ú, …)
- Nấu chè (chết nếp nấu gừng, chè nếp khoai môn, chè nếp đậu phộng, …)
- Xay thành bột làm bánh (bánh giò, bánh ít trần, …) Các món Bánh Chưng, Bánh Tét, Xôi, Cốm, Các loại bánh được nấu từ nếp lứt trong dịp Lễ, Tết sẽ mềm dẻo, vị đậm đà, thơm lừng, có thể bảo quản dài ngày mà bánh không bị lại gạo.
Tuy không thật mềm dẻo như nếp thường, nhưng rất thơm và đậm vị lại dinh dưỡng.
3. Các loại nếp lứt
Gạo nếp có nhiều loại khác nhau, đa dạng nhưng vẫn cùng chung một công dụng của nếp lứt như:
- Nếp lứt trắng
- Nếp lứt than
- Nếp lứt cái Hoa vàng.
Trong đó, nếp lứt cái Hoa vàng được xưng là giống Nếp lứt ngon nhất Việt Nam. Với hạt tròn đầy, hương thơm dịu, nhấm thử thấy vị ngọt nhẹ man mát như sữa non lan tỏa nơi đầu lưỡi. Khi nấu chín hạt nếp trong và ráo, bóng, dẻo nhưng không nát.
👉 Đừng chần chờ mà hãy gọi ngay cho hotline Thiện Hương để được giao hàng tận nơi nhé!
Liên hệ chúng tôi
Thực dưỡng THIỆN HƯƠNG – 157 Điện Biên Phủ
𝐒đ𝐭 / 𝐙𝐚𝐥𝐨: 0989.678.129 – 0978.096.818
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: http://thienhuong157dbp.vn
𝐅𝐚𝐧𝐠𝐚𝐠𝐞: Thực dưỡng THIỆN HƯƠNG – 157 Điện Biên Phủ
𝐋𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://s.lazada.vn/s.1WHps
𝑮𝒓𝒂𝒃𝑴𝒂𝒓𝒕: Thiện Hương – 157 Điện Biên Phủ
Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉: 157 Điện Biên Phủ, P.15, Bình Thạnh, Tp. HCM.